Một số lỗi thường gặp khi thi công sơn nền Epoxy

Thi công sơn nền epoxy là một khái niêm rất quen thuộc đối với tất cả mọi người, nhưng trong nghành công nghệ sơn nói chung và thi công sơn epoxy nói riêng thì lúc nào cũng đòi hỏi tính chuyên môn và kỹ thuật cao, nếu không cẩn thận thì sẽ xảy ra những sai sót cho hiệu quả bề mặt sơn. Sau đây là một số lỗi thường gặp khi thi công sơn nền Epoxy và cách khắc phục!

Độ ẩm trong bê tông

Đây là lỗi thường xảy ra khi không cho phép bê tông khô đủ sau khi đổ. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, bạn cần cho phép bê tông khô ít nhất 24 giờ, đôi khi lâu hơn. Nếu không, độ ẩm vẫn còn mắc kẹt trong bê tông sẽ tăng lên, thoát ra và tạo ra hiện tượng bong bóng trên bề mặt sàn gây bong tróc sơn.

Chính vì vậy, hãy dùng máy đo độ ẩm chuyên dụng để thực hiện kiểm tra độ ẩm cho sàn thật kỹ lưỡng. Độ ẩm dưới bê tông có thể tạo ra áp suất thủy tĩnh khiến lớp sơn epoxy tách ra khỏi bề mặt sàn, đôi khi là cả mảng lớn. Hãy nhớ xác định xem sàn của bạn có phù hợp hay không cho lớp phủ epoxy.

Chuẩn bị sàn không tốt

Đây là lý do phổ biến nhất dẫn đến sự thất bại của sàn Epoxy. Có thể đây là lần đầu tiên bạn sử dụng sơn nền Epoxy nên có những đánh giá sai lầm hoặc coi nhẹ về việc chuẩn bị sàn trước khi tiến hành thi công sơn Epoxy. Việc chuẩn bị sàn trước khi thi công sơn Epoxy cần nhiều điều hơn là việc đảm bảo rằng nó là sạch sẽ không bám bụi bẩn.

Không chỉ bề mặt phải không có dầu, sáp và các chất gây ô nhiễm khác, các khe giãn nở trên bề mặt bê tông cần được xử lý đúng cách. Điều này thường liên quan đến việc khắc axit ở mức tối thiểu.

Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến việc chuẩn bị sàn không kỹ chính là sự bong tróc và tách rời của lớp sơn Epoxy.

Hiện tượng phồng rộp bóng nước là một trong những hiện tượng hay gặp của sàn Epoxy. Lỗi này được tạo ra bởi các chất gây ô nhiễm trong sàn, chẳng hạn như dầu mỡ hoặc dầu gây ra.

Sơn bị phồng rộp

Đây tuyệt đối là một lỗi cực kỳ phổ biến trong quá trình thi công sơn ecobrid mà chúng tôi đã khảo sát thấy. Hiện tượng này có lúc xuất hiện ở trạng thái lỏng, lại có lúc xuất hiện ở trạng thái khô. Sơn có thể phồng rộp cả mảng nhỏ hoặc mảng lớn, xuất hiện ở hình thái bán cầu. Kích thước phồng rộp còn tùy thuộc vào độ bám dính của sơn epoxy sàn bê tông cao cấp đối với bề mặt nền, áp suất chất lỏng hoặc khí bên trong điểm phồng rộp hoặc giữa các lớp sơn với nhau.

Nguyên nhân của sự phồng rộp các bạn có thể thấy như sau:

  • Chất bẩn chưa kịp xử lý trên bề mặt như dầu, bụi bẩn, sáp. Chất bẩn sẽ không cho phép màng sơn bám dính vào nền, hơi ẩm từ đó sẽ tăng nồng độ ở những chỗ sơn có độ bám dính yếu. Hiện tượng này gọi là sơn bị lột khô.
  • Hiện tượng thẩm thấu. Áp suất trong dung dịch có nồng độ cao có thể sẽ gây lột sơn.
  • Sự không tương xứng dung môi. Dung môi có thể tăng hơi ẩm bốc hơi và hấp thụ nước, từ đó làm sơn bị lột. Xử lý quá trình lột sơn trên diện nhỏ: thổi gió, dùng máy chà trước khi sơn lớp sơn mới; đối với diện rộng: thổi gió, rửa sạch nền trước khi sơn.

Pha trộn sơn Epoxy không chuẩn xác

Có nhiều vấn đề xảy ra liên quan đến việc trộn 2 thành phần sơn không đúng cách. Phổ biến nhất là tình trạng pha trộn quá nhanh với một máy trộn và để tồn tại không khí trong sơn Epoxy.

Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ nhận được những bong bóng khí trên bề mặt trong suốt quá trình thi công sơn Epoxy. Làm sao để tránh điều này? Đơn giản thôi! Bạn có thể dễ dàng tránh điều này bằng cách giữ máy trộn cho vững, đừng đưa lên đưa xuống quá nhiều cũng như đừng chạy máy trộn quá nhanh gần bề mặt tạo ra xoáy nước và hút không khí.

Lỗi pha trộn đáng chú ý thứ 2 liên quan trực tiếp đến tỷ lệ pha giữa 2 thành phần sơn Epoxy.

Không đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng có thể dẫn đến việc bạn không trộn hỗn hợp sơn gốc (thành phần A) và chất đóng rắn (thành phần B) theo tỷ lệ chính xác. Đừng bao giờ đinh ninh hoặc mặc định cho rằng tỷ lệ pha sơn Epoxy là 1:4. Điều đó sẽ khiến sàn Epoxy của bạn gặp phải những sai lầm không đáng có.

Sơn bị chảy

Có một hiện tượng nữa sau khi thi công chính là sơn bị chảy. Sơn epoxy sàn bê tông giá rẻ bị chảy khi lớp sơn quá dày, người thi công đã đổ quá nhiều dung môi vào sơn hoặc là đã cầm súng phun quá gần lớp bề mặt của sơn.

Màng sơn ướt quá dày thì quá trình chảy sơn sẽ xảy ra, từ đó tạo thành vùng có quá nhiều sơn trên bề mặt trong góc hoặc nằm ngang. Để sau khi đóng cứng, sơn sẽ bị gãy trên toàn bộ bề mặt thi công.

Quá tiết kiệm sơn Epoxy

Đây cũng là một sai lầm phổ biến không kém. Cố gắng tận dụng lượng sơn ít ỏi cho diện tích sàn lớn hơn định mức cho phép sẽ dẫn đến các vùng có bề mặt bóng ít hơn và tạo ra sự khác biệt rõ nét về màu sắc cũng như sẽ tạo ra một lớp phủ yếu hơn.

Nếu bạn có một sàn với diện tích rộng 70 m2 và mua một bộ sơn Epoxy có tỷ lệ phủ 60-70m2 thì chắc chắn bạn sẽ không có đủ sơn epoxy để thi công. Một sàn Epoxy chuẩn bị tốt sẽ có độ xốp và sẽ hấp thụ lượng sơn Epoxy nhất định. Có nghĩa là tỷ lệ bạn thiếu sơn là rất cao. Chính vì vậy không đượcđánh giá thấp lượng epoxy mà bạn cần.

Ngoài ra, đừng cố gắng để lấy đến các giọt cuối cùng. Phần đáy và mặt của thùng chứa sơn Epoxy trên thực tế không được trộn hoàn toàn. Làm như vậy có thể dẫn đến các mảng sơn không đều, lớp phủ Epoxy sẽ mềm và không cứng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *