Các bước thi công sơn nền Epoxy

Hiện nay nhu cầu đòi hỏi chất lượng bề mặt sàn cho các công trình như văn phòng, trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, . . . là vô cùng cao. Nó ko chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ sàn, chống trượt, chống thấm, kháng hóa chất,… Sơn Epoxy được xem là giải pháp cho các đơn vị thi công và người sử dụng. Hãy cùng Sonsanepoxy.org tìm hiểu qua các bước thi công sơn nền Epoxy.

Sơn nền Epoxy là gì?

Ngày nay thi công sơn epoxy cho nền, sàn nhà xưởng sản xuất đã là công đoạn không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà xưởng. Cùng với đó thì nhu cầu tìm hiểu các thông tin, kiến thức về sản phẩm epoxy và đặc biệt là qui trình thi công sơn epoxy như thế nào để đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ và giá thành hợp lý là các kiến thức mà chủ đầu tư đang có dự định sử dụng dòng sản phẩm này nên tìm hiểu và nắm vững để đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình.

Sơn epoxy là sản phẩm sơn nền, sàn nhà xưởng bao gồm 2 thành phần: Phần sơn và phần đóng rắn ( thường gọi tắt là phần A và phần B ) đã được đóng gói theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất khi sử dụng chỉ việc trộn đều hai thành phần này lại với nhau.

Sơn epoxy trên thị trường hiện nay bao gồm 3 loại chính sau:

 • Sơn epoxy gốc dầu.
 • Sơn epoxy gốc nước.
 • Sơn epoxy không dung môi

Một nền sơn Epoxy đạt chuẩn cần đạt được những gì?

 • Tính thẩm mỹ cao: Không vết nứt, cho bề mặt liền mạch, bằng phẳng và sáng bóng.
 • Bảo vệ bề mặt sàn bê tông nhà xưởng: Sau thi công sơn epoxy sẽ tạo một lớp liền mạch trên bề mặt ngăn cách nền bê tông tiếp xúc với môi trường axit, bazo, dầu mỡ phát sinh trong quá trình sản xuất.
 • Cho khả năng chống chịu lực tốt, độ kháng mài mòn, độ bền cao.
 • Kháng nấm mốc, bụi bẩn, dễ lau chùi, phương pháp thi công đơn giản, thời gian thi công ngắn.
 • Đặc biệt sơn epoxy tự cân bằng có đặc tính kháng khuẩn và nấm mốc, là loại sơn sàn theo tiêu chuẩn GMP dùng trong cho phòng sạch, bệnh viện, nhà máy dược, nhà máy thực phẩm….​
 • Dòng sản phẩm sơn epoxy chống tĩnh điện cho khả năng kiểm soát tĩnh điện đáp ứng yêu cầu của các nhà xưởng sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch công nghệ cao.

Các bước thi công sơn nền Epoxy đúng chuẩn

Chuẩn bị bề mặt sàn

Tạo nhám bề mặt sàn thi công. Ở bước này, các bạn có thể tạo nhám bằng máy mài sàn công nghiệp, bước này sẽ giúp lớp sơn lót liên kết và bám dính tốt với sàn cũng như lớp sơn phủ Epoxy. Bên cạnh đó nó cũng giúp loại bỏ các dị vật tồn tại trên sàn bê tông mang đến độ hoàn hảo cho công trình.

Xử lý bề mặt sàn

Khi nền nhà xưởng luôn có những vị trí lồi lõm, hay không bằng phẳng, khuyết tật thì trước khi tiến hành thi công sơn Epoxy bạn cần xử lý để bề mặt bằng phẳng. Các bạn có thể dùng vữa epoxy hoặc những hóa chất chuyên dụng để làm điều này.

Thi công sơn epoxy lớp lót

Các bạn nên lựa chọn phương án thi công sơn epoxy bằng 2 lớp sơn lót thay vì 1 lớp. Vì những vị trí mà sàn bê tông yếu thường hút khô lớp lót khi lăn thêm 1 lớp lót sẽ đảm bảo độ bám dính giữa lớp sơn epoxy và bề măt của sàn bê tông.

Thi công sơn epoxy lớp phủ đầu tiên

Bạn tiến hàng sơn lớp phủ Epoxy đầu tiên. Sau khi sơn lót hoàn thành và khô ở độ ẩm thích hợp, các bạn tiến hành trộn đều và đúng tỉ lệ hai thành phần của sơn, rồi dùng roller lăn trải đều sơn lên bề mặt nền bê tông.

Hoàn thiện mặt sàn

Thi công lớp sơn Epoxy lớp phủ hoàn thiện.

Những lưu ý khi thi công sơn nền Epoxy

 1. Thời gian sử dụng tốt nhất sau khi sơn 7 ngày.
 2. Cần để ý nền đổ bê tông mác phải từ 250 trở lên và cắt ngay khe giãn nở bê tông.
 3. Trước khi đổ bê tông nền các bạn phải trải một lớp vải địa kĩ thuật hoặc là tiến hành trải màng bitum chuyên dùng để chống thấm ngược.
 4. Chọn dụng cụ phù hợp trước khi thi công sơn Epoxy. Ví dụ như rulô chuyên cho sơn nền epoxy, súng phun công nghiệp.
 5. Tùy vào hiện trạng mặt nền cũ hay là mới và yêu cầu của từng chủ đâu tư để có phương án thi công sơn Epoxy nền phù hợp và hiệu quả nhất.
 6. Khi thi công sơn Epoxy cần lưu ý lấy cốt nền chuẩn, sau đó dùng máy xoa tạo mặt nền phẳng và nên nhớ không nên đánh tăng cứng cho sàn vì việc này sẽ làm giảm độ bám dính của sơn nền Epoxy gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình khi hoàn thiện.
 7. Nên nhớ, chỉ thi công sơn epoxy khi phần diện tích nền đã đạt độ khô thấu sau 30 ngày đổ bê tông. Không thi công quá sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *